Doussie là gỗ gì – Đặc điểm và cách nhận biết gỗ Doussie

Đặc điểm và cách nhận biết gỗ Doussie

Gỗ là chất liệu được con người sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay dẫn đến hầu như là từ khung cửa, bàn ghế, trần nhà, sàn nhà, tủ, giường đều có sản phẩm làm từ gỗ. Vì giá trị của gỗ không chỉ đem đến là sự thẩm mĩ mà gỗ nào có đường vân càng rõ, đẹp, sáng sẽ mang đến sinh khí, phong thủy cho gia chủ.

Hiện nay có nhiều loại gỗ quý như sồi, sao, hồng đào,… nhưng gỗ mà chúng ta hay thường dùng nhất cho mọi người là gỗ Doussie. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, bài viết dưới đây tổng hợp những thông tin cần thiết cho bạn đọc nhất.

Doussie là gỗ gì và đặc tính của nó

Doussie hay còn gọi là gỗ gõ đỏ. Chúng được lấy từ cây gỗ đỏ và được xếp vào loại thực vật họ đậu (Fabaceae). Đặc tính của gỗ gõ đỏ (doussie) là cành thấp, nhẵn, tán lá rộng, có lá hình trái xoan, đầu lá nhọn, hạt hình trứng và dày, chiều cao của một loại cây trưởng thành từ 30m đến 40m, đường kính dài 2-2,5m dễ tạo hình. Gỗ gõ đỏ (doussie) thường nở hoa vào tháng 3 – 4, có quả thường vào tháng 10 – 11.

Gỗ gõ đỏ Doussie
Gỗ gõ đỏ Doussie

Gỗ gõ đỏ (Doussie) thường phát triển chậm, bền và chủ yếu phân bố ở vùng nhiệt đới và đất thường ở tầng thấp, bằng hay sườn để thoát nước, là loại cây ưa sáng. Chính vì thế gỗ gõ đỏ (doussie) được phân bổ khá rộng ở các nước Đông Nam Á điển hình như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.

Tính chất của gỗ gõ đỏ (Doussie)

Gỗ gõ đỏ có màu đỏ nhạt hoặc thẩm, có một số chỗ nổi vằn đen giống da hổ, càng lớn tuổi màu càng đậm.

Gỗ gõ đỏ rất mịn, cứng, bền kể cả sự tác động của thời gian, chịu nắng mưa tốt, khả năng kháng sâu và các loài côn trùng khác, không dễ nứt, gãy hay cong vênh, chống mối cực tốt.

Các vân hoặc thớ gỗ có độ bóng mượt tự nhiên, độ xoáy vân đẹp mắt có tính thẩm mĩ cao.

Gỗ gõ đỏ còn có tính chất hồi sinh.

Ưu điểm của gỗ gõ đỏ (doussie)

Nhờ sự phát triển bền vững qua thời gian nên cây gỗ gõ đỏ trưởng thành có thể cao trên 40m và đường kính rộng 2,5m và các thớ gỗ, vân mịn giúp chúng dễ dàng tạo hình.

Tính chất cứng và chắc dẫn đến độ bền và chất lượng gỗ cực tốt làm cho gỗ gõ đỏ chịu được các tác động mạnh, khó bị đứt, gãy, cong hay vênh thuận tiện cho gia công và trạm khắc những hình dáng đẹp, tinh xảo.

Các nu gỗ gõ đỏ có hình dạng xoáy rất đẹp dễ lau chùi cộng với tính năng chống mối và các côn trùng khác giúp bảo quản sản phẩm luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Gỗ gõ đỏ có các vân xoáy đồng đều, sáng, sang trọng, vân gỗ màu nâu nhạt càng để lâu càng đậm màu dẫn đến tính thẩm mĩ cực tốt qua thời gian dài mà vẫn giữ độ tươi mới.

Ưu điểm và ứng dụng gỗ gõ đỏ Doussie
Ưu điểm và ứng dụng gỗ gõ đỏ Doussie

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại cây có tán lá rộng và bền nên được trồng ở các nhà máy xí nghiệp, trường học để bảo vệ và làm mát sân.

Thường dùng để chế tạo nội thất, giường tủ, bàn ghế, kệ sách, sàn gỗ,…các đồ trang trí thường ngày, với vân gỗ đẹp, tròn, xoáy nên giá trị thẩm mĩ cao.

Đặc tính kháng côn trùng, hút ẩm tốt giúp đồ vật giữ lâu hơn và tạo cảm giác ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Ngoài ra, gỗ gõ đỏ có tính hồi sinh là khi thân gỗ bị thương tật, sâu bệnh hay chặt đi,… khi đó cây sẽ lấy chất dinh dưỡng tạo thành dạng keo ngay chỗ vết thương cùng với không khí sẽ cô đặt vết thương đó lại và phát triển thành một nhánh khác, nhánh này thường được người ta tạo thành sừng đầu con hươu.

Nhờ các đặc tính trên, màu sắc và thời gian trường tồn của gỗ gõ đỏ nên gỗ gõ đỏ được coi là dòng gỗ quý loại I và được liệt kê cùng với 41 loại gỗ quý trong sách đỏ Việt Nam.

Cũng chính vì đặc tính và màu sắc của nó nên dòng gỗ này luôn được coi là quý hiểm tạo nên những sản phẩm nội thất sang trọng thể hiện đẳng cấp, quyền lực, tiền tài cho gia chủ.

Đánh giá post