Họa viên kiến trúc là gì – Họa viên kiến trúc tiếng anh là gì

Họa viên kiến trúc – Người họa sĩ của ngành kỹ thuật

Để hình thành một ngôi nhà, một dự án thì những công việc đầu tiên phải kể đến đó chính là thiết kế bản vẽ công trình. Có thể nói bản vẽ này chính là ngôn ngữ để diễn tả ý tưởng của nhà thiết kế cũng như là cầu nối giữa sự sáng tạo với thực tế, việc thể hiện ý tưởng trên bản vẽ chính là công việc mà một người họa viên kiến trúc thực hiện. Đây sẽ là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc đầy tính sáng tạo này.

Họa viên kiến trúc là gì

Khi nói đến thiết kế bản vẽ người ta thường sẽ chỉ nghĩ tới kiến trúc sư, kỹ sư… nhưng hiện nay, khi nhận thấy với khối lượng, áp lực công việc quá lớn nếu như người kiến trúc sư, kỹ sư làm cả phần việc thiết kế bản vẽ thì năng suất cũng như tiến độ và hiệu quả làm việc sẽ không được đảm bảo, chính vì thế ngành họa viên kiến trúc đã ra đời.

Họa viên kiến trúc là gì

Khi các ý tưởng đã được kiến trúc sư đưa ra thì việc thể hiện nó trên bản vẽ sao cho đảm bảo được tính sáng tạo, đảm bảo công năng sử dụng chính là công việc của một người họa viên kiến trúc. Hay nói một cách khác cụ thể hơn thì họa viên là một người họa sĩ có kỹ năng để thực hiện các bản vẽ kỹ thuật bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như: AutoCAD, Photoshop, Sketchup, 3D max, phần mềm phối cảnh…

Ngày nay họa viên kiến trúc không chỉ đơn giản là thể hiện các bản vẽ nhà ở hay các khu chung cư mà còn có mặt trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, thiết kế phi cơ, kết cấu…

Họa viên kiến trúc tiếng anh là gì

Họa viên kiến trúc tiếng Anh thường được gọi là Draftsman hay còn có nghĩa là người họa viên,người làm phác thảo). Họa viên kiến trúc tên tiếng Anh trong ngành thiết kế kiến trúc gọi là architectural drafting design.

Họa viên kiến trúc – Cánh tay phải của kiến trúc sư

Có nhiều người khi mới tìm hiểu sơ qua sẽ nhầm lẫn rằng họa viên kiến trúc và kiến trúc sư là một, thực tế đây là hai ngành nghề khác nhau, với một vài điểm tương đồng chúng kết hợp với nhau tạo nên một tổng thể hoàn hảo.

Khác với kiến trúc sư là người đưa ra tổng thể mặt bằng, không gian, hình thức của một dự án cũng như sự phát triển của một công trình kiến trúc, quy hoạch đô thị… là người đưa ra những giải pháp nhằm mang đến công năng, giải pháp kết cấu mang tính thẩm mỹ cho người sử dụng thì họa viên kiến trúc sẽ là người phác thảo những ý tưởng nêu trên của kiến trúc sư sao cho đảm bảo các thông số kỹ thuật, kết cấu kiến trúc và tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy có thể nói họa viên và kiến trúc sư tuy hai mà như một.

Họa viên kiến trúc đang là nghề được nhiều bạn trẻ theo học nhất hiện nay
Họa viên kiến trúc đang là nghề được nhiều bạn trẻ theo học nhất hiện nay

Ngành họa viên kiến trúc cần những gì

Không chỉ đơn thuần là một người họa sĩ, người họa viên kiến trúc đòi hòi phải am hiểu các phần mềm thiết kế chuyên dụng như phần mềm thiết kế nội thất, phần mềm thiết kế kiến trúc nội thất chung cư

Ngành học này cũng đòi hỏi bạn phải có các kiến thức cơ bản về cấu tạo kiến trúc, đọc hiểu bản vẽ chuyên ngành, năng lực thiết kế cũng như các thao tác phải được thực hiện thành thạo từ đó đảm bảo được tiến độ, chất lượng của công việc.

Bên cạnh đó để trở thành một người họa viên bạn cần có cho mình một sự cố gắng, bền bỉ, khả năng quan sát, nhận xét và phân tích vấn đề. Công việc đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ, tập trung làm việc cao đặc biệt là làm việc trên máy tính trong thời gian dài. Ngoài ra bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt, khả năng ký họa nhanh để phác thảo sơ bộ ý tưởng khi làm việc với kiến trúc sư, khách hàng.

Người họa viên hay bất kỳ một công việc nào khác cũng đòi hỏi người thực hiện có một niềm đam mê với nghề, bởi lẽ khi bạn có đam mê thì cho dù công việc có áp lực đến đâu, khó khăn như thế nào thì bạn cũng sẽ không từ bỏ.

Là người trợ thủ đắc lực của kiến trúc sư, họa viên kiến trúc cần có cho mình sự nhát bén nhất định để nghe, hiểu và thể hiện được hết những ý tưởng mà kiến trúc sư muốn thực hiện một cách tối đa nhất. Sự nhạy cảm với màu sắc, cách sắp xếp và phong thủy cũng là những yếu tố rất cần cho công việc này.

Một số vấn đề cần lưu ý khi theo học Họa viên kiến trúc
Một số vấn đề cần lưu ý khi theo học Họa viên kiến trúc

Kiến trúc luôn là một ngành có tính vận động cao, mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày xu hướng sẽ càng thay đổi, việc cập nhật những kiến thức mới, xu thế mới về thiết kế kiểu dáng, cách phối màu sắc, cách kết hợp các loại vật liệu sử dụng trong không gian hay các hình khối nội thất là việc mà người họa viên phải liên tục cập nhật. Thế nên sự ham học hỏi, tìm tòi là chìa khóa quyết định trong việc bạn gắn bó được với nghề bao lâu.

Các cơ sở đào tạo ngành họa viên kiến trúc

Là ngành học có nhu cầu tuyển dụng rất cao, hiện nay ngành học này được rất nhiều trung tâm cũng như các tường đại học mở lớp đào tạo, phải kể đến trong số đó như: Đại học Kiến trúc, Đại học Xây dựng… các trung tâm đào tạo online, đào tạo từ xa cũng là những lựa chọn uy tín cho những bạn vừa học vừa làm.

Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn, chúc bạn luôn thành công.

5/5 - (2 bình chọn)