Gỗ MDF là gì ? Những điều bạn chưa biết về gỗ MDF

Gỗ MDF là gì ? Từ A-Z những điều bạn nên biết về gỗ MDF

Gỗ MDF là gì ? Gỗ MDF được dùng để làm gì? Gỗ MDF có tốt hơn gỗ khác không? Chắc hẳn nhiều bạn khi sử dụng hoặc nghe tên gỗ MDF đều sẽ có những thắc mắc như trên đúng không nào. Vậy gỗ MDF là gì ? Để hiểu rõ hơn, Hãy cùng Nội Thất Duy Khôi tìm hiểu từ A-Z về gỗ MDF sau đây nhé!

Gỗ MDF là gì

MDF được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Medium-density fibreboard (MDF). Theo nghĩa tiếng Việt, nó có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Gỗ MDF là một hỗn hợp gỗ được chế tạo tương tự như ván dăm, nhưng đặc hơn và cứng hơn nhiều so với ván dăm.

Theo thời gian, thuật ngữ “MDF” đã trở thành tên gọi chung cho bất kỳ loại ván sợi xử lý khô nào. MDF thường được tạo thành từ 82% sợi gỗ, 9% keo nhựa urê-formaldehyde, 8% nước và 1% sáp parafin. Gỗ MDF có mật độ thường từ 500 kg / m3 (31 lb / ft3) đến 1.000 kg / m3 (62 lb / ft3).

Gỗ MDF là loại gỗ gì
Gỗ MDF là loại gỗ gì

Một tấm MDF dày có mật độ 700–720 kg / m3 có thể được coi là mật độ cao trong trường hợp tấm sợi gỗ mềm. Trong khi đó, tấm có cùng mật độ nhưng được làm bằng sợi gỗ cứng thì không được coi là như vậy. Sự phát triển của các loại MDF khác nhau được thúc đẩy bởi nhu cầu khác nhau cho các ứng dụng cụ thể.

Gỗ MDF có mấy loại

Thông thường sẽ có 3 loại gỗ MDF khác nhau (đôi khi được dán nhãn theo màu) là:

Tấm MDF siêu nhẹ (ULDF).

MDF chống ẩm (thông thường là màu xanh lá cây).

MDF chống cháy (thường có màu đỏ hoặc xanh lam).

Mặc dù các quy trình sản xuất tương tự được sử dụng để sản xuất tất cả các loại ván sợi, riêng MDF sẽ có mật độ điển hình là 600–800 kg/m³ hoặc 0,022–0,029 lb / in3, trái ngược với ván dăm (160–450 kg / m³) và cao- tỷ trọng xơ sợi (600–1.450 kg / m³).

Gỗ MDF được dùng để làm gì

Gỗ MDF được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm đồ nội thất nhà bếp, phòng tắm và khung cửa sổ. Bởi vì gỗ MDF có bề mặt chắc chắn, thiết kế linh hoạt.

Ngoài ra, gỗ MDF thường được sử dụng trong các dự án trường học vì tính linh hoạt của nó. Trong ngành lắp ráp cửa hàng, gỗ MDF được sử dụng làm tấm vách ngăn.

Gỗ MDF là loại gỗ được sử dụng khá phổ biến trong ngành nội thất
Gỗ MDF là loại gỗ được sử dụng khá phổ biến trong ngành nội thất

Gỗ MDF có tốt hơn gỗ khác không

Gỗ MDF là sự lựa chọn tuyệt vời để có thể thay thế gỗ tự nhiên. Vì gỗ MDF tương đối rẻ hơn so với nhiều lựa chọn thay thế khác, chẳng hạn như ván ép. Gỗ MDF có bề mặt mịn và nhất quán. Nó giúp cho việc sơn và thiết kế các chi tiết dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Gỗ MDF có thể chịu được nước hoặc những nơi có độ ẩm cao. Bạn chỉ cần phủ thêm sơn bóng hoặc keo thì gỗ MDF sẽ tăng khả năng chống nước và độ ẩm. Nó có nhiều màu sắc, vì vậy bạn có thể làm cho tấm MDF trông đẹp hơn và phù hợp với nhiều kiểu thiết kế.

So với gỗ tự nhiên, gỗ MDF không chứa các nút thắt hoặc vòng. Điều đó, giúp gỗ MDF đồng đều hơn trong quá trình cắt và sử dụng. Gỗ MDF điển hình có bề mặt cứng, phẳng, mịn, rất lý tưởng để làm ván mỏng. Đối với gỗ MDF “cao cấp” sẽ có mật độ đồng đều hơn trong suốt độ dày của tấm ván.

Gỗ MDF sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc vì không cần sửa chữa sau quá trình sử dụng lâu.

Đánh giá chất lượng gỗ mdf
Đánh giá chất lượng gỗ mdf

Gỗ MDF có những ưu điểm gì

  • Chúng rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên và một số loại gỗ khác.
  • Tính đẳng hướng (vì không có hạt nên chúng giống nhau theo mọi hướng). Nhờ đó, mà chúng không có xu hướng tách.
  • Nhẹ, bền, dễ dàng di chuyển.
  • Hình dạng tốt. Kích thước ổn định (sẽ không mở rộng hoặc co lại như gỗ).
  • Dễ dàng hoàn thiện (sơn, vẽ, cắt, vv..).

Gỗ MDF có nhược điểm là gì

Đặc hơn ván ép hoặc ván dăm.

  • Gỗ MDF chất lượng thấp có thể phồng lên và vỡ ra khi bão hòa với nước.
  • Có thể cong vênh hoặc giãn nở trong môi trường ẩm ướt nếu không được bịt kín.
  • Có thể gây nên hiện tượng dị ứng, kích ứng mắt và phổi khi cắt và chà nhám.
  • Sử dụng các công cụ cắt viền bằng cacbua vonfram gần như là bắt buộc khi gia công gỗ MDF.

Gỗ MDF là một trong những lựa chọn hàng đầu mà bạn nên quan tâm. Bởi xét về giá cả và chất lượng, gỗ MDF đều có thể đáp ứng được cả hai. Trên đây là một số thông tin về Gỗ MDF, một loại gỗ được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực nội thất, văn phòng..

5/5 - (1 bình chọn)