Bintangor là gỗ gì ? Thông tin đặc điểm nhận dạng gỗ Bintangor

Thông tin đặc điểm gỗ Bintangor

Các loại đồ dùng, vật dụng làm bằng gỗ ngày càng được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Việt Nam, ngành công nghiệp sản xuất gỗ đã trở thành một trong những xu hướng chủ đạo trong những năm gần đây.

Ứng dụng của gỗ được đề cao tuy nhiên hiểu biết về những loại gỗ phổ biến của con người vẫn còn rất hạn chế. Một trong những loại gỗ đang được phát huy triệt để công dụng hiện nay đó là Bintangor. Dưới bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa, các thớ gỗ Bintangor đã trở thành “linh hồn” không thể thiếu cho không gian nội thất tại nước ta.

Thế nào là gỗ Bintangor

Bintangor là tên tiếng anh của loại gỗ cồng tía. Ngoài ra chúng còn có tên gọi bằng tiếng anh khác là Santa Maria. Cồng tía là một dòng gỗ phát triển mạnh ở miền Nam Việt Nam. Chúng thuộc họ chi Cồng, ngành Ngọc Lan, Lớp Song Tử Diệp, bộ Chè và họ Măng Cụt.

Theo kết quả phân loại gỗ của Việt Nam thì gỗ Bintangor ( cồng tía) thuộc nhóm V. Đây là nhóm gồm các loại gỗ có tỷ trọng trung bình được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất đồ nội thất. Gỗ Bintangor còn được xếp cùng nhóm với nhiều loại gỗ quý khác như: Cồng chìm, dải ngựa, ca bu, bản xe, bời lời giấy, chò lông…

Gỗ Bintangor là gỗ gì

Gỗ Bintangor có đặc điểm gì

– Gỗ Cồng Tía ( Bintangor) nằm trong nhóm các loại gỗ có kích thước trung bình, chiều cao nằm trong khoảng từ 20 mét đến 25 mét trở và đường kính của thân trên 40cm.

– Loại gỗ này có vỏ thân màu nâu đỏ, nhựa vàng và vết đẽo màu hồng nhạt.

– Cồng tía có cành mọc ngang và phân cành cao

– Cành của cồng tía thường rất mỏng, cuống, cụm hoa và lá non đều có lớp lông màu vàng nhạt.

– Lá của cây cồng tía mọc đối xứng như hình dạng trứng trái xoan. Chiều dài của lá trong khoảng từ 4cm đến 8cm và chiều rộng dao động từ 2.5cm đến 4cm.

– Loại cây này thường chỉ ra hoa vào 1 tháng trong năm. Thông thường tháng 10 sẽ là thời điểm hoa cồng tía ra nhiều nhất. Hoa sẽ mọc thành từng chùm và số hoa tối đa là 9 bông. Cuống hoa của cây cồng tía chỉ dài tối đa là 1cm.

– Quả của cây gỗ này hình cầu và đường kính khoảng từ 1cm đến 1,2cm. Mỗi năm, cây cồng tía sẽ ra quả vào tháng 3 tuy nhiên số lượng quả mỗi năm là không nhiều. Vỏ quả mỏng và sẽ có màu trắng sữa khi chín.

Gỗ Bintangor (cồng tía) có những ưu điểm gì

Sở dĩ mà trong những năm gần đây, các đồ vật được làm bằng gỗ Bintangor trở thành xu hướng là bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

– Màu hồng nâu của lõi gỗ được nhiều người ưa chuộng bởi đây là màu sắc tương đối nhẹ nhàng nhưng mang tính thẩm mỹ cao.

– Gỗ Bintangor có độ bền rất tốt bởi thớ gỗ của nó được cấu tạo chéo hoặc xoắn. Vì thế khi được dùng để gia công đồ vật thì nó sẽ giúp hạn chế khả năng các đồ vật đó bị cong vênh.

– Giá thành của loại gỗ này phải chăng, phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng.

– Việc thi công, tiến hành sản xuất gỗ Bintangor dùng trong thiết kế đồ dùng gia đình và trong xây dựng là rất dễ dàng.

– Không thấm nước.

Ưu điểm Gỗ Bintangor
Ưu điểm Gỗ Bintangor

Nhược điểm của loại gỗ Bintangor là gì

Tuy nhiên loại gỗ này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định:

– Gỗ Bintangor có độ bóng tương đối cao và rất khó sấy để làm khô.

–  Mặt gỗ thô ráp và không được đồng đều.

Gỗ Bintangor có những ứng dụng nào trong cuộc sống

Có thể nói, đây là một loại gỗ được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất và đồ dùng gia đình. Ta có thể bắt gặp loại gỗ này trong cửa gỗ, giường ngủ, tay vịn cầu thang, sàn nhà..Với ưu điểm là an toàn và đa dạng trong mẫu mã sản xuất nên gỗ Bintangor được rất nhiều khách hàng tin dùng  lựa chọn.

– Một ứng dụng quan trọng của gỗ Bintangor đó là chúng được sử dụng để đóng tàu, làm ván dán, ván lạng  và ván sàn để bản vệ bề mặt đồ vật.

Bintangor hay còn được gọi với cái tên “cồng tía” đã và đang khẳng định sức hút của mình không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới. Trong tương lai, loại gỗ này sẽ được đầu tư nhiều hơn nữa để tạo ra các ứng dụng đáp ứng nhu cầu con người.

Đánh giá post