Gỗ Sapele là gì ? Thông tin đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele

Thông tin đặc điểm và ứng dụng của gỗ Sapele

Sở hữu một độ bền tự nhiên đáng kinh ngạc cũng như vẻ đẹp đầy quyến rũ đến từ sự pha trộn màu sắc của các vân gỗ, gỗ Sapele luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho gia chủ cũng như các kiến trúc sư và stylist nội thất trong quá trình thiết kế, xây dựng và trang trí ngôi nhà.

Gỗ Sapele là gì

Gỗ Sapele (hay còn được gọi là xoan đào châu Phi) là một loài gỗ quý đến từ châu Phi. Chúng được xem là họ hàng gần với các loại gỗ xoan phân bố tại khu vục Đông Nam Á hiện nay nhờ những đặc điểm chung mà chúng chia sẽ về mặt sinh học.

Gỗ Sapele có nguồn gốc từ Trung Phi và có thể dể dàng tìm thấy tại các quốc gia như Ghana, Tazania, Nigeria và số quốc gia khác thuộc khu vực Nam Phi. Chúng phát triển ở các kiểu rừng khác nhau bao gồm các vùng thường xanh, rụng lá và giữa các vùng rừng chuyển tiếp. Là loài thân gỗ lớn, Sapele có thể đạt chiều cao từ 100-150 ft. (30-45 m). Đồng thời, loại cây này cũng sở hữu khả năng miễn dịch tốt với côn trùng cũng như điều kiện thời tiết bất lợi.

Gỗ Sapele là gì

Gỗ Sapele thành phẩm có các màu hồng nhạt với dát gỗ mỏng, bề mặt mịn với vân hình núi được phân bố dày. Bên cạnh đó, chất gỗ thành phẩm tương đối nhẹ nhưng lại có độ cứng và có độ bền đáng kinh ngạc cũng như mùi hương nhẹ dễ chịu. Gỗ Sapele cũng có thể sử dụng khi còn tươi.

Đặc điểm của gỗ Sapele

Gỗ Sapele sở hữu nhiều đặc điểm độc đáo mà một trong số đó phải kể đến là màu sắc của các vân gỗ. Màu cuả các vân gỗ được trải dài từ vàng đến nâu đỏ sẫm theo tuổi tác của cây, cây càng nhiều tuỗi, vân gỗ càng trở nên sẫm màu. Sự phân bổ màu này tạo nên dãi màu ombre cực kỳ hút mắt. So sánh với xoan ta, có thể thấy rõ sự độc đáo về mặt màu sắc của loại gỗ quý này khi màu sắc của gỗ Sapele có phần đậm sắc và hút mắt hơn so với xoan ta.

Một đặc điểm khác đáng lưu ý của gỗ Sapele là các vân hạt lồng vào nhau. Những vân hạt đẹp đẽ này được tạo ra từ các tế bào sợi trải dài từ điểm thấp nhất của rễ cây lên đến đỉnh cao nhất của tán cây. Trong quá trình sinh trưởng của của cây, các tế bào này quay theo một chiều và thường có sự thay đổi đột ngột về chiều quay làm xuất hiện những vân hạt đan xen độc đáo và đầy thu hút.

Các kiểu thớ độc đáo này có thể dẫn đến các vấn đề một số vấn đề khi chế biến gỗ và cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài tổng thể của gỗ. Tuy nhiên, những dấu hiệu này lại tạo ra một cái nhìn ấn tượng và khiến Sapele được ưa chuộng và săn đón khắp thế giới.

Một số đặc điểm nhận biết Gỗ Sapele
Một số đặc điểm nhận biết Gỗ Sapele

Bên cạnh đó không thể không kể đến độ bền đáng kinh ngạc của loại gỗ này. Như đã trình bày ở trên, gỗ Sapele thành phẩm tương đối nhẹ nhưng lại có độ cứng và có độ bền cao, không bị cong vênh trong quá trình chế biến cũng như sử dụng. Chất gỗ cũng chịu được mối mọt, côn trùng cũng như nhiệt độ tương đối tốt.

Ứng dụng của gỗ Sapele trong đời sống ngày nay

Nhờ những phẩm chất và đặc điểm nổi bật trên, Sapale thường được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất cao cấp chẳng hạn như tủ đựng quần áo, tủ bếp hay giường ngủ. Bên cạnh đó, loại gỗ này cũng được sử dụng phổ biến để làm cửa ra vào và cửa sổ. Sapele còn được xử lý và đánh bóng để làm ván sàn, tấm ốp cũng như các mặc hàng lưu niệm.

Loại gỗ này cũng được ưu ái sử dụng để đóng thuyền hay xây dựng ngoài trời và các công trình xây dựng trong nhà như dầm gỗ. Đặc biệt, gỗ Sapele còn được sử dụng để chế tác nhạc cụ với hiệu quả âm thanh mang lại vô cùng sống động.

Trên đây là đôi nét về gỗ xoan đào châu Phi – Sapele. Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn, Sapele được xem là chất gỗ lý tưởng để sản xuất các sản phẩm nội thất cũng như ứng dụng vào trong các công trình xây dựng.

Đánh giá post