Gỗ Basswood là gỗ gì ? Thông tin nguồn gốc xuất xứ gỗ Basswood

Tìm hiểu thông tin nguồn gốc xuất xứ gỗ Basswood

Ngày nay, thị trường gỗ ở Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú. Mỗi loại gỗ đều có đặc tính và giá thành riêng của nó. Có loại tốt thì giá thành đắt đỏ và ngược lại, loại chất lượng thấp hơn thì giá thành lại rẻ hơn. Bên cạnh đó, vẫn có một loại gỗ ít người biết đến chất lượng tốt nhưng giá thành lại rẻ. Đó là loại gỗ Basswood thường được sử dụng để điêu khắc, trang trí và sử dụng làm nhạc cụ. Tuy nhiên, vẫn ít người biết đến chất lượng của loại gỗ này và vẫn nghi ngờ về chất lượng của nó.

Gỗ Basswood là gì

Gỗ Basswood (hay còn gọi là gỗ bồ đề) có nguồn gốc từ các nước xứ lạnh như Mỹ, Nga hay các nước Châu Âu. Đây được xem là một loại nguyên liệu lạ với thị trường Việt Nam, nhưng đối với thị trường khó như Nhật, loại gỗ này vẫn làm hài lòng các khách hàng của xứ sở hoa anh đào này chứng tỏ về chất lượng cũng như độ bền của nó mang lại.

Loại cây sinh ra gỗ này có tên tiếng anh là Tila, là loài cây sinh ra hoa có hương thơm, nhiều mật và cũng là một loại thuốc quý trong y học. Là loài cây thân gỗ lớn, có tán dài, thân cao từ 25m-40m.

Gỗ Basswood là gỗ gì
Gỗ Basswood là gỗ gì

Đặc điểm của gỗ Basswood

Đặc tính của loại gỗ này khá mềm và dễ gia công, chịu máy tốt, dễ đẽo gọt bằng các dụng cụ cầm tay. Đây là loại gỗ rất thích hợp để chạm khắc, có độ bám đinh ốc và keo tương đối tốt, có thể được bào nhẵn, nhuộm màu và đánh bóng, bề mặt phẳng mịn. Ngoài ra, loại gỗ này có thể nhuộm màu, khả năng khô tương đối nhanh, khó biến dạng hoặc xuống cấp.

Mặc dù, tình trạng gỗ co rút trong thị trường ngày càng phổ biến thì loại gỗ này lại được thêm một điểm cộng là dù co rút nhiều nhưng vẫn giữ được kích thước khi khô. Thêm vào đó là khả năng thấm các chất bảo quản giúp cho gỗ giữ được chất lượng lâu hơn. Tuy nhiên, có những nhược điểm chúng ta cần lưu ý ở loại gỗ này là sức chịu lực thấp, dễ uốn xoắn khi gặp hơi nước thấp, không có khả năng kháng sâu và có thể bị mọt gỗ tấn công.

Cách nhận biết gỗ Basswood

Gỗ Basswood thường có màu trắng kem, dát gỗ khá rộng, từ ngoài vào trong tâm gỗ có màu trắng em hòa dần từ nâu nhạt đến nâu đỏ vào tâm, xen lẫn các vệt màu đậm hơn. Vân gỗ thẳng và không chia rõ ràng làm cho mặt gỗ đẹp và đều.

Gỗ nhận biết gỗ Basswood

Về công dụng và tính phổ biến của gỗ Basswood

Về công dụng: có thể sử dụng gỗ để khắc, tiện, làm đồ gỗ, trang trí họa tiết, gỗ chạm nội thất và các loại nhạc cụ. Và đặc biệt là loại gỗ này rất chuộng được đóng màn sáo. Loại gỗ này được ưu tiên lựa chọn vì giá thành gỗ thấp, các lỗi trên bề mặt gỗ ít, dễ gia công cắt gọt, dễ chà nhám, nhẹ dễ di chuyển cũng như sử dụng.

Gỗ Basswood thường được dùng làm mô hình cho các công trình xây dựng hay bản khắc gỗ phức tạp cho đặc tính siêu nhẹ, mềm, dễ khắc và chịu lực thấp của chúng nên chúng thường được làm những vật dụng có độ nhẹ, trang trí, bền và mang tính thẩm mĩ cao. Loại gỗ này thường được sử dụng để làm rèm sáo gỗ, ốp tường, trần nhà, làm nhạc cụ như guitar và các vật dụng trang trí trong nhà cần độ nhẹ vì đặc tính gỗ rất tốt và bền.

Ngoài ra, loại cây để sản sinh ra gỗ này là biểu trưng của quốc gia Slovakia, Slovenia và Cộng hòa Séc, tại đó nó được gọi là lipa (trong tiếng Slovak và tiếng Slovenia) và lípa (trong tiếng Séc), là loại cây huyền thoại của người dân Slav. Loại cây này là loại cây gỗ được ưa thích dùng để làm các tượng thánh trong thế giới

Chính thống giáo Slav như thủ công của Andrei Rublev, như Chúa ba ngôi (được xem như Lòng hiếu khách của Abraham) và Đấng Cứu thế được đặt trong viện bảo tàng Tretyakov tại Moskva (Nga). Lí do mà người ta chọn laoji gỗ này vì nó khả năng chịu đánh bóng của nó rất tốt cũng như độ chịu cong vênh của nó mang lại sự hài lòng.

Công dụng gỗ Basswood
Công dụng gỗ Basswood

Trữ lượng gỗ Basswood hiện nay

Tương đối dễ tìm ở các nước xứ lạnh, vùng ôn đới với hai dạng gỗ phách và gỗ phủ mặt ( dễ tìm thấy nhất là ở tiểu bang phía Bắc của Hoa Kỳ, Nga, Mỹ và Châu Âu). Loại gỗ này ở Việt Nam là loại nguyên liệu gỗ mới và lạ, do giá thành thấp nên người ta nghi ngờ về chất lượng của nó. Tuy nhiên, thị trường khó tính như Nhật vẫn cực kì ưa chuộng loại gỗ này cho thấy được chất lượng của nó bên cạnh giá thành thấp.

Thực trạng xuất khẩu gỗ Basswood

Dù số lượng gỗ này có sẵn, nhưng hạn chế do nhu cầu sử dụng tăng nhưng việc trồng để khai thác cần thời gian dài nên sẽ gây hạn chế trong việc xuất khẩu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại gỗ giá thành rẻ chất lượng lại cao, bề mặt phẳng đẹp, dễ cắt gọt, chà nhám và tạo hình tốt, độ bền và độ bóng cao thì nên suy nghĩ đến việc lựa chọn gỗ Basswood để sử dụng, sẽ không làm bạn thất vọng.

5/5 - (1 bình chọn)