Gỗ sưa là gì ? Thông tin đặc điểm nhận biết gỗ cây sưa

Say “Sưa” vì loài cây gỗ được mệnh danh là “vàng đen” trong các loài gỗ

Chắc hẳn đối với những người buôn gỗ hay chơi gỗ lâu năm, cây gỗ Sưa từ lâu đã không còn xa lạ và luôn được xếp vào danh sách những loài gỗ cực kỳ quý hiếm. Người ta vẫn thường hay gọi ví von gỗ sưa là “khối vàng lộ thiên” hay “vàng đen” cũng bởi giá trị và sự đắt đỏ của chúng.

Ấy vậy mà ngày nay, người trồng gỗ thì quyết tâm “trồng vàng” với ước mơ làm giàu, người chơi gỗ thì say mê mong muốn được sở hữu “khối vàng đen” quý hiếm. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem điều gì đã làm cho gỗ sưa trở thành loại gỗ quý được xếp vào hàng bật nhất hiện nay nhé.

Đặc điểm và phân loại cây gỗ Sưa

Cây gỗ Sưa hay còn gọi là cây Trắc thối thuộc chủng loại có tên khoa học là Dallbergia tonkinensis prain, chiều cao trung bình của một cây gỗ Sưa khoảng từ 6-15m, thân cây thường có màu vàng hoặc nâu. Cây Sưa rụng lá theo mùa, cho hoa có màu trắng và hương thơm.

Cây gỗ Sưa là cây gì
Cây gỗ Sưa là cây gì

Ngày nay, cây sưa chỉ phân bố chủ yếu ở Việt Nam và đảo Hải Nam, Trung Quốc. Các nhà khoa học phân gỗ sưa thành hai loại chính là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ, ngoài ra còn có loài sưa đen nhưng loài này hiếm gặp và gần như không thấy xuất hiện trên thị trường nên được gọi là tuyệt gỗ. Giá trị của cây gỗ sưa nằm ở phần lõi bên trong, đó cũng lí do vì sao cây sưa đỏ lại có giá trị cao hơn cây sưa trắng rất nhiều lần.

Trong khi cây sưa trắng chỉ có vân gỗ hai mặt, không có nhiều giá trị nên thường chỉ được trồng để làm đẹp cảnh quan thì sưa đỏ có vân gỗ ở cả bốn mặt, đường vân thanh thoát, tao nhã như dòng nước và thường là vân đen, đặc biệt khi gặp ánh sáng sẽ thấy óng ánh 7 màu như sắc cầu vồng.

Lõi gỗ Sưa đỏ không cứng, không mối mọt, khi đốt lên sẽ có mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ như gỗ Đàn Hương và Trầm Hương, đặc biệt mùi thơm còn được giữ rất lâu.

Ứng dụng trong cuộc sống

Nếu xem các loài cây gỗ là một vương quốc, thì loài sưa đỏ luôn được xem là tầng lớp vương giả, hoàng gia trong vương quốc đó. Bởi lẽ từ ngày xa xưa, gỗ sưa đỏ đã được xem là loại gỗ quý hiếm mà chỉ những bật vương tôn hoàng đế mới được dùng.

Do gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, không bị thấm nước hay co đứt dù ở điều kiện môi trường nào, lại thêm đặc điểm vân gỗ độc đáo tuyệt đẹp được mệnh danh là “đệ nhất vân” nên thường dùng để đóng bàn ghế, giường tủ,… trong cung đình xưa, có những chiếc giường long  sàng gỗ sưa cách này gần cả thiên niên kỷ vẫn còn được lưu trữ nguyên vẹn. Ngày nay, vì độ quý hiếm của gỗ sưa mà người ta thường dùng nó cho mục đích tâm linh, như dùng để chế tác bàn ghế thờ, tượng phật, tràng hạt,…để thể hiện sự tôn nghiêm, sang trọng và chiêu tài lộc, bình an cho gia chủ.

Ứng dụng cây gỗ sưa
Ứng dụng cây gỗ sưa

Ngoài ra, gỗ sưa còn là một loại dược liệu quý, được ứng dụng nhiều trong y học. Tinh dầu chiết xuất từ gỗ sưa đốt lên có mùi thơm ngan ngát rất dễ chịu, công dụng phổ biến là dùng để trị ngứa ngoài da, côn trùng đốt, cải thiện tình trạng ho hen, khó thở, làm tan sưng, có tác dụng trợ tim và còn rất nhiều công dụng khác.

Cũng chính vì những giá trị tuyệt vời của gỗ sưa, nhiều người tìm cách săn lùng và sẵn sàng thu mua với mức giá rất cao, gỗ sưa đỏ có giá hàng chục triệu đồng/kg, nhiều cây sưa được ra giá hàng chục tỷ, thậm chí là hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, việc săn lùng và khai thác quá mức dẫn đến một vài giống gỗ sưa đứng trên bờ tuyệt chủng. Cây gỗ sưa ngày nay chủ yếu là cây trồng, phải ít nhất 10 năm mới sinh ra lõi nên gỗ sưa ngày càng trở nên quý hiếm và đắt đỏ hơn.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin bao quát nhất về gỗ sưa cũng như đặc điểm và giá trị của các loại gỗ sưa hiện nay. Mong rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những kiến thức và thông tin cần thiết nhất.

Đánh giá post