Rosewood là gỗ gì ? Thông tin đặc điểm và ứng dụng gỗ Rosewood

Thông tin đặc điểm và ứng dụng gỗ Rosewood

Rosewood là gì

Rosewood (Hồng Mộc) là tên của một loại gỗ quý, có vân đẹp. Ở nước ta và các nước Châu Á khác, chúng có giá trị kinh tế và phong thủy rất lớn. Rosewood là một loài thực vật thân gỗ có danh pháp khoa học là Aniba Rosaeodora. Chúng thuộc nhóm Magnoliid và nằm trong họ Nguyệt Quế (Lauraceae).

Loài cây này có rất nhiều tên gọi, từ tên tiếng Anh Rosewood chúng còn hay được gọi là Hồng Mộc, Gỗ Hồng. Và đặc biệt, cái tên phổ biến và quen thuộc nhất của chúng ở nước ta chính là Cẩm Lai. Nhiều vùng còn gọi chúng với tên là Trắc Lai.

Đây là loài cây phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Những chuyên gia cũng thường dựa vào nguồn gốc, vị trí phân bố để phân loại cũng như định giá giống cây gỗ này.

Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á,… đều là những vùng có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nhất để trồng tốt Hồng Mộc và có chất lượng gỗ tốt nhất.

Rosewood là gỗ gì
Rosewood là gỗ gì

Đặc điểm hình thái gỗ Rosewood

Gỗ Hồng là một giống cây gỗ lớn, cao. Cây có chiều cao trung bình là 25m, đường kính 1m. Nhưng nếu được trồng trong vùng có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp. Cây có thể phát triển rất tốt với đường kính tầm 2m và cao đến 30m.

Nhìn bên ngoài, vỏ của loài cây này có màu nâu xám, nhiều xơ, nhìn bên ngoài rất sần sùi. Còn về phần hoa, hoa của Hồng Mộc khá nhỏ có màu trắng sữa và khi kết thành quả lại có màu tím đặc trưng.

Cách nhận biết gỗ Rosewood – Cẩm Lai

Vì đây là loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Nên thường bị nhiều kẻ xấu làm giả nhằm trục lợi và người tiêu dùng kém hiểu biết chính là món mồi ngon nhất. Để tránh bị lừa “tiền mất tật mang”. Hãy tìm hiểu thật kĩ những đặc điểm nhận biết loại gỗ quý này.

Vân gỗ

Tùy vào từng giống cây gỗ và nơi chúng được trồng sẽ cho ra nhiều loại hình vân khác nhau. Nhưng đối với Cẩm Lai, có 3 loại vân thường thấy nhất:

Cẩm mây: vân gỗ theo từng chùm.

Cẩm phèo: vân gỗ loang lỗ và có màu trắng đan xen.

Cẩm báo: vân gỗ có hình giống với da báo.

Màu sắc

Màu sắc cũng là chìa khóa không thể thiếu để phân biệt loại gỗ này. Khi tạo ra thành phẩm, chúng ta thường thấy Gỗ Hồng có 3 màu đặc trưng là đỏ, đen và sắc xanh.

Cẩm Lai đỏ: là loại rất quý, có giá trị kinh tế cao nhất trong 3 màu. Chúng thường có đường vân đẹp, thớ gỗ mịn và cứng. Đặc biệt là loại này ít mối mọt cũng như không chịu nhiều tác động của môi trường xung quanh.

Cẩm Lai đen: trên thị trường, chúng có giá trị thấp hơn Cẩm Lai đỏ do màu sắc không được bắt mắt. Nhưng loại này lại có ưu thế hơn hẳn ở khả  năng xua đuổi côn trùng như ruồi, muỗi,… và chịu được lực rất lớn.

Cẩm Lai xanh: có giá trị thấp hơn hẳn 2 “anh em” của mình. Tuy nhiên, chúng được bù cho khả năng chuyển màu khi ra trước ánh sáng. Đặc biệt là thớ gỗ chắc, cứng cáp khó nứt mẻ khiến chúng trở thành ứng viên tiềm năng để sản xuất đồ nội thất.

Đặc điểm gỗ Rosewood
Đặc điểm gỗ Rosewood

Mùi hương

Hầu hết các loại gỗ Hồng Mộc có mùi hương khá giống nhau. Với đặc trưng mùi thơm dịu nhẹ, ấm áp, dễ chịu, tạo cảm giác trầm mặc, an tịnh. Những năm gần đây loại gỗ này còn được khai thác làm tinh dầu rất nhiều.

Ngoài ra, có một số giống cây Gỗ Hồng lại có mùi hơi hắc, khá khó chịu. Nên nhiều người dựa vào đặc điểm này và đặt cho chúng tên là giống trầm thối.

Vì sao Rosewood Cẩm trắc lại quý

Đây là giống cây sinh trưởng chậm, có số lượng không nhiều. Để cho ra sản phẩm gỗ tốt nhất thì phải được trồng ở những nơi có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp. Nên giống cây này không thể đa dạng phân bố ở khắp mọi nơi.

Đặc biệt, chúng sinh trưởng tốt nhất ở những vùng có đất Phù sa cổ, vùng đất ẩm gần sông suối. Ở Việt Nam, Tây Nguyên và Nam Bộ chính là 2 vùng phân bố chính của giống cây gỗ quý hiếm này.

Chúng không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, mà ở mảng phong thủy cũng là mưa làm gió. Nhiều người dân Việt Nam và các nước đồng văn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản tin rằng: những vật phẩm làm từ loại Hồng Mộc này sẽ mang lại may mắn và xua đi tà ma.

Gỗ đắt, xắt theo mét vuông

Trên thị trường hiện nay, giá của loại gỗ này giao động từ 80-90 triệu đồng/m3 với đường kính tầm 30cm. Tuy nhiên, cũng tùy theo độ tuổi và màu gỗ mà giá tiền trên sẽ chênh lệch từ 10-15 triệu đồng.

Tức nhiên, đó chỉ là giá thô mà thôi. Sau khi chúng trở thành những thành phẩm như tủ, phản, trường kỉ hay vật dụng phong thủy,… thì giá sẽ còn cao hơn rất nhiều lần.

Tóm lại Rosewood (Hồng Mộc) là một loài cây gỗ quý, có giá trị rất lớn về mặt tinh thần lẫn vật chất. Hiện nay, chúng đang bị khai thác quá tải một cách bừa bãi ở  một số quốc gia, trong đó có nước ta. Chính phủ các nước cũng liệt Cẩm Lai vào loại quý hiếm cần được bảo tồn và nhân giống. Đồng thời cũng cấm những hành động khai thác trộm và buôn lậu giống cây này.

Đánh giá post