Gỗ gáo vàng là gì ? Đặc điểm phân biệt gỗ gáo vàng

Thông tin chi tiết loại gỗ gáo vàng

Cây Gáo Vàng là một loại cây đa chức năng. Không chỉ có thể khai thác gỗ mà còn có thể được dùng để sản xuất ra nhiều loại đồ gia dụng, phục vụ cho xây dựng, hay làm nguyên liệu giấy… Bên cạnh đó, lá, vỏ gỗ và quả cây Gáo Vàng còn được dùng làm dược liệu chữa nhiều loại bệnh khác nhau.

Gỗ Gáo Vàng là gỗ gì

Cây Gáo Vàng có tên trong khoa học là: Adina sessifolia Hook, thuộc họ của một loài thực vật có tên là Thiến thảo (Rubiaceae). Cây Gáo Vàng còn có một số tên gọi khác là gáo nam; cây vàng kiên hoặc là cây thiên ngân.

Gỗ gáo vàng là loại gỗ gì
Gỗ gáo vàng là loại gỗ gì

Đặc điểm nhận biết cây Gáo Vàng

Cây Gáo Vàng là một loại cây gỗ lớn khá nhanh, chiều cao của cây có thể lên đến 30-35m.

Thân cây của cây Gáo Vàng có đường kính khoảng chừng 100 cm, vỏ cây hơi mỏng và rất xù xì và có màu xám nhạt.

Ngọn cây khá rộng và có dạng tròn; các tán cây được sắp xếp thành nhiều tầng riêng biệt. Tán của cây Gáo Vàng có hình tháp, tương tự như dáng thông, tùng.

Phiến lá có hình giống như trái xoan, dài khoảng từ 8cm đến 25cm.

Gỗ Gáo Vàng phân bố ở đâu

Cây Gáo Vàng có thể phân bố ở vùng có nhiều nước, ven sông suối… Gáo Vàng có nhiều ở các vùng Đông Nam Á, Nam Á; có ở đảo Papua New Guinea và ở Austrailia.

Ưu điểm và nhược đi của Gỗ Gáo Vàng

Ưu điểm

Gỗ của cây Gáo Vàng có độ cứng ở mức trung bình nhưng khá là nặng; gỗ có màu vàng, có thể làm được nhiều đồ thủ công và các đồ gia dụng đơn giản trong gia đình

Gỗ khô khá nhanh, bám sơn rất tốt nhưng chế biến lại rất dễ.

Nhược điểm

Gỗ Gáo Vàng thuộc loại gỗ nhẹ, vì vậy sức chịu được áp lực của gỗ tương đối kém.

Gỗ khi ngâm nước sẽ dễ bị đổi màu; dễ bị mối mọt phá hỏng. Khi muốn sử dụng gỗ Gáo Vàng thì phải ngâm trong hóa chất để chống lại mối mọt.

Ưu và nhược điểm gỗ gáo vàng
Ưu và nhược điểm gỗ gáo vàng

Ứng dụng của gỗ gáo vàng trong đời sống

Một trong các loại cây giúp nông dân có thể tăng thêm thu nhập và phát triển kinh tế và ngày càng được trồng nhiều ở các tỉnh, thành phố của nước ta là cây gỗ Gáo Vàng.

Gỗ Gáo Vàng thường được dùng trong các ngành công nghiệp về chế biến gỗ như dùng để đóng đồ gia dụng; làm các đồ thủ công mỹ nghệ,… Không những vậy, đây còn là nguyên liệu rất tốt để làm ra ván sợi nhân tạo, hoặc là bột giấy… do gỗ vừa thô vừa dài, gỗ nhanh khô và khó nứt.

Cây Gáo Vàng có khả năng chống chịu được khô hạn và lũ lụt; loại cây này thường được tập trung trồng ở các khu vực như bờ đê, lưu vực sông,… để bảo vệ đất, bảo vệ bờ đê… Hơn nữa, với đặc điểm phát triển khá nhanh và thân cây rất thẳng, nhiều người vừa trồng tiêu vừa trồng cây Gáo Vàng để tăng thu hoạch và tiết kiệm các chi phí đầu tư.

Vỏ và rễ của cây Gáo Vàng còn có thể dùng để làm các loại thuốc chữa bệnh như sử dụng để trị tiêu chảy hoặc cũng có thể làm giảm đau rang. Bên cạnh đó, quả của cây Gáo Vàng chữa được ho, chữa được cả cảm lạnh và bệnh đau dạ dày khá là hiệu quả. Lá cây của cây Gáo Vàng thì có thể trị được mụn nhọt hoặc ung bướu và dùng làm thức ăn cho chăn nuôi.

Ứng dụng gỗ gáo vàng
Ứng dụng gỗ gáo vàng

Giá của Gỗ Gáo Vàng hiện nay bao nhiêu tiền

Giá của cây Gỗ Gáo Vàng khá là đắt, giá thị trường hiện nay nếu mật độ là 3000 cây/ha (với khoảng cách cỡ 1m x 1m) thì có thể tính:

Khi trồng cây để lấy gỗ trung bình, thì chỉ khoảng từ 3-4 năm đã có thể bắt đầu khai thác cây với mật độ trồng khoảng 2000 cây/ha.

Khi trồng để lấy gỗ lớn cho việc sản xuất đồ gia dụng thì chỉ khoảng 5-6 năm đã có thể cho thu hoạch trung bình  khoảng 1m3 gỗ/cây với mật độ trồng khoảng 1000 cây/ha.

Khi trồng để lấy gỗ lớn nhất có đường kính thân cây khoảng từ 35-40 cm, chiều cao từ 12m đến 15m. Ước tính giá thấp nhất trên thị trường là 1,5 triệu đồng/m3 thì tổng doanh thu được tính trên 1 ha sẽ có thể từ 1,15 tỷ – 1,88 tỷ vnđ. Sau khi trừ đi giá mua cây và đầu tư ban đầu thì có thể thu lợi từ 1,5 tỷ đồng chỉ trong vòng 5 đến 6 năm, rất là có lợi.

Có thể thấy giá trị kinh tế mà gỗ Gáo Vàng đem lại là rất cao. Không những thế cây Gáo Vàng còn có thể giúp khắc phục được thiên nhiên, bảo vệ đất đai, tạo ra công việc làm cho người dân và phát triển mô hình kinh doanh trồng cây gỗ.

Đánh giá post