3 điều bạn cần biết khi theo học ngành thiết kế nội thất

Khi theo học ngành thiết kế nội thất cần lưu ý những gì

Bạn cần chuẩn bị những gì để học thiết kế nội thất? Việc học thiết kế nội thất có khó không? Chúng có giống với việc trang trí nội thất không ? Nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp hẳn sẽ hoang mang với lựa chọn học thiết kế nội thất. Đừng lo, bài viết dưới đây Nội Thất Duy Khôi sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về nghề thiết kế nội thất – Một ngành nghề đang có rất nhiều cơ hội việc làm hiện nay và cả trong tương lai.

Các yếu tố cần có khi học thiết kế nội thất

Sáng tạo và Kỹ thuật

Một nhà thiết kế nội thất phải có khả năng hình dung được mong muốn của khách hàng và biến chúng thành thực tế, thoả mãn nhu cầu khách hàng. Thiết kế không chỉ cần hấp dẫn mà còn phải đáp ứng được hành vi và nhu cầu của những người cư ngụ trong không gian đó. Khi thiết kế, bạn phải tuân thủ các quy tắc và quy định xây dựng, đồng thời bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của những người ở trong không gian đó.

Thiết kế nội thất cần phải có sự sáng tạo
Thiết kế nội thất cần phải có sự sáng tạo

Khi thiết kế, nhà thiết kế nội thất cần sử dụng phương pháp tiếp cận có hệ thống để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Họ áp dụng khái niệm về lý thuyết màu sắc, kỹ thuật thiết kế hai và ba chiều, bổ sung các yếu tố cảm quan để cân bằng trải nghiệm thị giác và nội quan của căn phòng.

Giao tiếp chuyên nghiệp

Một nhà thiết kế nội thất phải tỏ ra thoải mái khi gặp gỡ những người mới và cộng tác với nhiều tính cách khác nhau. Kỹ năng quan trọng hơn hết mà các nhà thiết kế cần phải có đó là phần giao tiếp bằng lời nói, hình ảnh và văn bản để làm việc với các cộng tác viên và khách hàng.

Là một nhà thiết kế nội thất, bạn cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với kiến ​​trúc sư, nhà thầu xây dựng và nhà cung cấp dịch vụ liên quan, những người sẽ làm việc cùng bạn trong nhiều dự án tổng thể. Việc hiểu rõ và xây dựng các mối quan hệ rất quan trọng để đưa dự án của bạn đến thành công.

Biết vẽ đồ họa trên các công cụ phần mềm

Hiện nay, các bản vẽ trên máy tính bằng những phần mềm chuyên dụng đang rất phổ biến. Tuy nhiên, bản vẽ tay vẫn được sử dụng nhiều. Và người thiết kế nội thất phải có khả năng vẽ để có thể phác hoạ không gian.

Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế nội thất

Quản lý dự án

Một nhà thiết kế nội thất cần có kỹ năng quản lý dự án và thời gian vượt trội. Vì bạn có thể sẽ thực hiện đồng thời nhiều dự án. Và chúng thường có sự nghiêm ngặt về thời gian. Bạn cần phải phát triển tốt khả năng đa nhiệm (làm tốt các nhiệm vụ cùng một lúc).

Đồng thời, bạn cần phải tích cực tiếp thị bản thân và các dịch vụ của mình để thu hút khách hàng mới. Bằng cách, bạn phải không ngừng phát triển các đề xuất thiết kế và thuyết trình cho khách hàng tiềm năng. Trong quá trình tìm kiếm đó, bạn cũng không được bỏ qua các khách hàng hiện tại – Những người có thể là các khách hàng thân thiết của bạn trong tương lai.

Không ngừng đổi mới và học hỏi

Các nhà thiết kế, cũng như các chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, cần phải tham dự các hội thảo và chương trình giáo dục thường xuyên để có thể theo sát những thay đổi trong lĩnh vực này. Đồng thời, không ngừng cập nhật các xu hướng mới trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và các trang web chuyên ngành.

Một số thắc mắc về thiết kế nội thất thường gặp

Học thiết kế nội thất có khó không

Câu trả lời là có. Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những khó khăn, thử thách riêng. Không có nghề nào là dễ nếu bạn không chịu cố gắng.

Điểm giống và khác nhau giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Nhiều người nghĩ rằng “thiết kế nội thất” và “trang trí nội thất” có nghĩa giống nhau. Mặc dù thực sự giống nhau, nhưng chúng vẫn khác nhau ở một số điểm chính.

Phân biệt rõ đâu là thiết kế nội thất và đâu là trang trí nội thất
Phân biệt rõ đâu là thiết kế nội thất và đâu là trang trí nội thất

Thiết kế nội thất là:

Là ngành khoa học và nghệ thuật tìm hiểu hành vi của con người để tạo ra các không gian trong một tòa nhà có chức năng và thẩm mỹ.

Được đăng ký hoặc được cấp phép và ghi lại chương trình đào tạo và giáo dục chính thức của họ. Một số tiểu bang yêu cầu các nhà thiết kế nội thất hành nghề đạt Chứng chỉ NCIDQ để chứng minh trình độ và kinh nghiệm của họ trong thiết kế nội thất.

Trang trí nội thất là:

Là hoạt động trang trí không gian với đồ nội thất hấp dẫn và thời trang.

Không cần đào tạo chính thức và không cần giấy phép.

Sự khác biệt cơ bản giữa hai nghề là một nhà thiết kế nội thất có thể trang trí một không gian. Còn nhà trang trí nội thất thiếu kiến ​​thức cần thiết thì rất khó để thiết kế hiệu quả. Thiết kế không gian nội thất đòi hỏi các phương pháp cụ thể để xác định nhu cầu của khách hàng và các nguồn lực sẵn có, nghiên cứu và phân tích các xu hướng hiện tại, đồng thời tích hợp kiến ​​thức này vào quá trình thiết kế sáng tạo. Các nhà thiết kế tạo ra không gian trong một cấu trúc thể hiện độ chính xác kỹ thuật, tính sáng tạo, chức năng và tính bền vững với môi trường.

Trên đây là những điều mà người học thiết kế nội thất cần biết. Với nhu cầu cao về sự tận hưởng cái đẹp, nhiều người đang chú ý hơn đến việc chăm sóc không gian sống của mình. Vì vậy, thiết kế nội thất là một trong những ngành mà bạn nên quan tâm.

5/5 - (1 bình chọn)