Cây gỗ Hương là gì ? Thông tin đặc điểm chi tiết gỗ Hương

Thông tin đặc điểm nhận biết gỗ Hương

“Gỗ Hương” không còn là cái tên xa lạ trong mỗi chúng ta. Nó được biết đến là một loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất. Tuy nhiên không hẳn ai cũng có thể phân biệt được gỗ Hương với các loại gỗ khác. Vậy điểm khác nhau là gì? Gỗ Hương có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cây gỗ Hương là gì

Cây gỗ Hương có tên tiếng Anh là Padouk (Barwood, Mbel, Corail, Camwood). Với tên gọi khoa học, nó được gọi là Pterocarpus macrocarpus. Ngoài ra, cây gỗ Hương còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, như: Giáng/Dáng Hương, Giáng/Dáng Hương trái to, Giáng/Dáng Hương Căm-Pôt, Giáng/Dáng Hương chân, tuy nhiên phổ biến và thân quen nhất ở Việt Nam vẫn là gỗ Hương.

Về họ Bộ, cây gỗ Hương thuộc nhóm họ Đậu Fabales, được trồng nhiều ở vùng có khí hậu nóng, đất khô và ít dinh dưỡng, tập trung ở các khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ và Nam Phi.

Về họ Lớp (Nhóm), cây gỗ Hương là loại cây gỗ lớn, thuộc nhóm I trong bảng Phân loại nhóm Gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam, đó là nhóm gỗ quý hiểm, vân gỗ đẹp và có giá trị kinh tế cao.

Cây gỗ hương là cây gì
Cây gỗ hương là cây gì

Đặc điểm nhận biết của cây gỗ Hương

Về phần thân gỗ Hương, nó to và thẳng với kích thước đường kính thân gỗ có thể lên đến 100 centimet. Gốc cây dang rộng, có bạnh. Thân cây thường có lớp vỏ màu nâu xám, thường bong ra thành mảng hoặc nứt dọc và có nhựa là màu hơi đỏ.

Về lá cây gỗ Hương, nó thuộc dạng lá kép, có hình lông chim với kích thước độ dài khoảng 15 đến 25 centimet. Ở mỗi nhành lá bao gồm từ 7 đến 13 lá chét, với hình dạng trái xoan, bầu dục thuôn hay trái trứng với kích thước chiều dài từ 4 đến 11 centimet và chiều rộng từ 2 đến 5 centimet. Mũi lá chét có phần chóp hình dạng hơi tù và đuôi lá tròn và hơi lệch. Lá non được bao phú một lượng lông lớn và thường bị rụng vào mùa khô.

Về hoa của cây, nó thường mọc thành từng chum ở phần nách lá với hình dạng hình chùy. Hoa có màu vàng trông khá bắt mắt, kích thước giữa chúng thường không đồng đều. Mỗi hoa thường có 5 cánh hoa. Tràng hoa có màu vàng nhạt hơn, cánh tràng có hình cánh cờ hình trứng, thuôn dài có kích thước dài từ 11 đến 13 milimet và rộng từ 9 đến 12 milimet.

Về quả của cây gỗ Hương, nó có hình dạng hơi tròn với kích thước đường kính khoảng từ 5 đến 8 centimet, có màu nâu vàng, xung quanh có các cánh rộng và lông mịn, giữa quả có 1 hạt duy nhất.

Phía trên là một số đặc điểm cơ bản của cây gỗ Hương, ngoài ra, còn có vài đặc điểm nhận biết của loài cây này. Cụ thể:

Cây gỗ Hương là loài cây phát triển tương đối chậm, thường cho ra hoa vào mùa xuân, giai đoạn tháng 1 đến tháng 4, sau đó từ tháng 4 đến 6 sẽ là giai đoạn ra quả của loài này.

Bề mặt gỗ hương
Bề mặt gỗ hương

Trên bề mặt gỗ thường có màu đỏ hoặc vàng, khi nhìn kỹ sẽ thấy vân gỗ có chiều sâu với nhiều dải màu sắc, thớ gỗ thì dai và dẻo. Song, theo dân gian ngày xưa truyền rằng, với gỗ Hương thật, khi chúng ta ngâm vào nước, dần dần gỗ Hương sẽ chuyển màu sang trắng sáng hoặc xanh chè. Bởi vì, trong cây gỗ Hương có nhiều tinh dầu, do đó khi tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ sinh ra hiện tượng chuyển màu. Không những thế, cũng do có tinh dầu này, nếu để gỗ Hương ở ngoài lâu ngày hay nói cách khác khi tinh dầu tiếp xúc với không khí, chúng sẽ chuyển màu sang xám. Cách này khá hay đúng không nào?

Giá trị kinh tế của cây gỗ Hương

Như đã nói ở trên, gỗ Hương thuộc nhóm I trong bảng Phân loại nhóm gỗ tiêu chuẩn Việt Nam. Do vậy giá trị kinh tế mà gỗ Hương đem lại chắc chắn không hề nhỏ.

Cây gỗ Hương là một loại gỗ rất tốt, độ bền cao và có mùi thơm dịu nhẹ do tinh chất dầu tiết ra nên rất dễ được lòng người tiêu dùng. Với màu sắc và lớp vân đẹp mắt, ngoài ra không bị nứt nẻ, do vậy chúng thường được sử dụng trong sản xuất ra các đồ nội thất trong gia đình, đồ thủ công mỹ nghệ, nhạc cụ, …

Ngoài ra, nhựa cây gỗ Hương còn được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ dệt nhuộm. Song, trong y học thì được sử dụng để chế biến ra dược phẩm trị bệnh đái tháo đường.

Tóm lại, cây gỗ Hương là một loài cây vừa quý hiếm và vừa có giá trị kinh tế cao. Song, cũng những đặc tính này mà chúng bị khai thác trái phép dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên. Do vậy, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ và khai thác gỗ một cách văn minh nhé!

Đánh giá post