Gỗ bên là gỗ gì ? Thông tin nguồn gốc gỗ bên

Thông tin chi tiết về loại gỗ bên

Việt Nam ta vốn nổi tiếng với rừng vàng biển bạc, nhắc đến rừng chắc chắn phải nói đến các loại gỗ. Với hệ sinh thái đa dạng, các loại cây gỗ ở nước ta có rất nhiều chủng loại, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm như: gỗ lim, gỗ cẩm lai, gỗ huỳnh đàn đỏ… và trong số đó không thể nào không nói đến gỗ bên – loại gỗ được xếp vào hàng quý hiếm ở nước ta.

Bài viết này Nội Thất Duy Khôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại gỗ này. Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây để có thêm nhiều thông tin nhé.

Gỗ bên là gì

Gỗ bên có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, nó có tên thường gọi khác là gỗ gõ đỏ hay một số địa phương còn gọi là cà te, hổ bì. Đây là loại thực vật thuộc họ đậu, phân cành thấp và có các đặc điểm nhận dạng riêng biệt.

Gỗ bên là gỗ gì

Nguồn gốc gỗ bên xuất hiện từ đâu

Gỗ bên thường có mặt ở các nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia, Thái Lan… tại Việt Nam, gỗ bên xuất hiện từ Bắc vào Nam.

Là loại cây ưa sáng, sinh trưởng và phát triển tốt ở tầng đất thấp, các loại đất có tầng cơ giới trung bình. Gỗ bên có vòng đời sinh trưởng chậm nên nếu không được chăm sóc tốt thì vỏ cây và chất lượng gỗ sẽ bị giảm sút.

Các đặc điểm nhận biết của gỗ bên

Thân cây lớn được bao bọc bởi một lớp vỏ khá sần sùi màu xám trắng, với đường kính từ 0,8m- 0,9m, chiều cao cây trưởng thành lên đến 28m- 30m;

Gỗ bên có lá dạng kép, một cụm thường từ 3- 5 lá hình trái xoan thon gọn. Đặc biệt là cả hai mặt của lá đều nhẵn, khác với đa số các loại gỗ thân lớn khác là một mặt lông, một mặt nhẵn;

Vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, cây nở những chùm hoa hình chùy trên đỉnh màu trắng hồng dài khoảng 5- 12mm. Đây là loại hoa lưỡng tính, mặt bên trong có lông là một đặc điểm nhận dạng rất đặc sắc của loại cây gỗ này;

Đặc biệt hơn hết vào các tháng 10, 11 cây sẽ ra quả. Loại quả này dài 15- 20cm, đường kính 7- 9cm, khi già đi có màu nâu sậm và cho hạt hình dạng như quả trứng có khả nắng sinh trưởng thành cây con rất mạnh mẽ.

Gỗ bên là gì - Cách nhận biết gỗ bên
Gỗ bên là gì – Cách nhận biết gỗ bên

Tại sao gỗ bên lại có giá trị quý hiếm

Vốn là loài có vòng sinh trưởng chậm cho nên để đạt được kích thước cũng như độ trưởng thành và chất lượng gỗ như mong muốn là một quá trình lâu dài. Đây còn là loại gỗ có vân, màu sắc đẹp, nó còn có hương thơm và độ bền cao cộng với việc dễ gia công, từ đó mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Chính vì vậy, gỗ bên là một trong những loại được xếp vài nhóm I – nhóm gỗ đặc biệt quý hiếm của Việt Nam.

Làm sao để nhận biết được đâu là gỗ bên

Là một loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao, nên việc nhận diện gỗ bên rất được quan tâm, chú ý. Vậy làm sao để nhận biết dễ dàng và chính xác nhất loại gỗ này?

Ngoài những đặc điểm nhận dạng ngoài tự nhiên như đã kể trên, gỗ bên sau khi được gia công còn được nhận biết dễ dàng như sau:

Thứ nhất, phải nói đến chính là kiểu vân. Đây là đặc điểm khác biệt rõ ràng nhất của gỗ bên so với các loại gỗ thân lớn khác, với đường vân lớn, các giác gỗ vàng, đen xen kẻ nhau tạo nên nét hài hòa độc đáo khác biệt.

Thứ hai, khi cầm trên tay gỗ bên mang lại cho bạn một cảm nhận rõ rệt về độ đầm, rất chắc tay của nó.

Đặc điểm gỗ bên
Đặc điểm gỗ bên

Ứng dụng của gỗ bên

Không chỉ quý hiếm bởi kích thước lớn hay màu sắc, gỗ bên còn có tính ứng dụng rất cao.

Cây gỗ bên có tán rộng, thường được trồng trong các khuôn viên lớn cần bóng mát, mang lại mỹ quan cho không gian sử dụng.

Ngoài ra, gỗ bên với độ bền cao, chịu nhiệt tốt, không dễ bị cong vênh, mối mọt nên rất được ưa chuộng sử dụng làm các đồ nội thất, sàn nhà hay bàn ghế trong các căn hộ cao cấp. Với những đường vân gỗ đặc biệt, gỗ bên thể hiện cho không gian sử dụng một sự quyền lực, sang trọng và đẳng cấp trong trang trí nội thất.

Gỗ bên luôn được săn tìm và ưa chuộng sử dụng. Qua bài viết này, chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về gỗ bên (gỗ gõ đỏ), để có thêm cho mình những lựa chọn phù hợp, nhận định đúng đắn giá trị mà chúng mang lại từ đó có được lợi ích sử dụng cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)