Cây gỗ đỏ là gì ? Thông tin nguồn gốc đặc điểm loại gỗ đỏ

Thông tin nguồn gốc đặc điểm loại gỗ đỏ

Với những chuyên gia hay tín đồ trong nghề mộc, chắc hẳn việc am hiểu các loại gỗ là một chuyện rất ư là hiển nhiên. Tuy nhiên, với những người không rành hoặc thậm chí là không quan tâm tới, liệu họ sẽ biết bao nhiêu loại gỗ? Liệu họ có am hiểu hay có từng tìm hiểu qua những đồ nội thất được trang trí trong nhà được sử dụng nguyên liệu gỗ nào, cách thức ra sao? Thì hôm nay, chúng ta sẽ cùng giới thiệu sơ lược 1 loại gỗ rất quý hiếm và được ưa chuộng làm đồ nội thất, đó là cây gỗ đỏ.

Cây gỗ đỏ là gì 

Gỗ đỏ là một loài gỗ quý hiếm của Việt Nam được liệt trong danh sách đỏ. Là một cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5-6cm, đầu lá nhọn, góc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn. Đây là loại gỗ lớn cao từ 25-30cm, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và bên ngoài khá là sần sùi. Gỗ của cây có vân màu đỏ được làm nội thất rất đẹp và sang trọng.

Tên gọi khác của gỗ đỏ là Hổ bì, Cà te. Tên gọi khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc loài thực vật họ đậu.

Cây gỗ đỏ là cây gì

Nguồn gốc của cây gỗ đỏ

Gỗ đỏ có nguồn gốc từ các quốc gia ở Châu Á như: Thái Lan, Trung Quốc, Mianma, Lào, Campuchia.

Đặc điểm của cây gỗ đỏ

Gỗ đỏ là một loài cây quý hiếm nên hiện nay được trồng khá rộng rãi và phổ biến trên toàn quốc. Cây được sử dụng làm bóng mát, các công trình cảnh quan và được dùng làm nguyên liệu làm đồ nội thất để trang trí, đem lại nhiều giá trị về kinh tế.

Vào tháng 3 tháng 4 trong năm, cấy gỗ đỏ nở hoa, hoa nở thành hình chùy mọc ở đỉnh cành. Đây là loài hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 đến 12mm, mặt trong có lông.

Quả của cây gỗ đỏ thưởng sẽ ra trái vào khoảng tháng 10 và tháng 11 trong năm. Quả của loại cây này sẽ cho hình đậu còn hạt thì cho hình trứng, dày, vỏ có màu nâu hoặc nâu thẫm. Quả gỗ đỏ dày từ 15 đến 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm. Mỗi quà chứa từ 5 đến 8 hạt, hạt của cây này có khả năng tái sinh rất mạnh.

Cây gỗ đỏ thường phát triển rất chậm, là loài cây thường phẩn bố trong rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Đây là loại cây thuộc nhóm ưa sáng. Môi trường đất phù hợp để phát triển thường có phần cơ giới trung bình, thuộc tầng đất thấp, chủ yếu là loại đất bằng hay dạng sườn thoát nước.

Đặc điểm gỗ đỏ
Đặc điểm gỗ đỏ

Lõi của gỗ đỏ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm nổi rõ các vân đen như da hổ, nên mới có cái tên là Hổ bì. Gỗ đỏ có các nu gỗ trên thân cây cố vân xoay rất đẹp. Nu gỗ là sự hình thành của các vân biến thiên của thân gỗ trải qua quá trình thương tật, chặt chém, sâu bệnh hại… làm xây xước thân cây và khi đó cây sẽ dành phần dinh dưỡng nuôi phần thương tật đó. Các vết thương tật phát triển một cách khác biệt. Mức độ phát triển của nu cây phụ thuộc vào độ tuổi của cây và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Loại gỗ đỏ rất nặng, thớ mịn và bền, rất cứng. Đặc biệt, loài cây này không bị mối mọt và chịu ảnh hưởng của thời tiết nên rất dễ gia công, chịu được nắng mưa, giữ được độ bền lâu. Khi được đánh bóng lên thì vân gỗ được nổi lên rất đẹp nên thường được ưa chuộng để đóng đồ nội thất, chạm khảm sang trọng.

Gỗ đỏ được phân loại như thế nào trong các loại gỗ

Như đã nói trên, đây là một loại gỗ tốt, có sức chịu được thời tiết và độ bền cao, màu sắc vân lại đẹp nên đem lại giá trị rất cao về kinh tế so với nhiều loại gỗ khác. Vì vậy, gỗ đỏ được xếp vào nhóm 1, là loại gỗ được liệt kê trong danh sách đỏ của Việt Nam.

Cách nhận biết gỗ đỏ

Có thể nhận biết gỗ đỏ qua các đặc điểm sinh thái như: lá, hoa và quả, chiều cao. Ngoài ra, còn có thể nhận biết gỗ đỏ qua màu sắc, kiểu vân hay gỗ đằm và nặng của gỗ.

Sự khác biệt lớn nhất để phân biệt gỗ đỏ và các loại gỗ khác là dựa vào hình dáng của vân gỗ, vân của gỗ đỏ thường có các đường vân lớn, các giác gỗ màu vàng xen kẽ là các giác gỗ màu đen khi nhìn vào rất dễ phân biệt, nét đặc biệt của vân gỗ này đem lại sự điều hòa âm dương.

Cách nhận biết cây gỗ đỏ
Cách nhận biết cây gỗ đỏ

Cách trồng và chăm sóc gỗ đỏ

Là loại cây khỏe mạnh nhưng lại thường phát triển rất chậm, ưa sáng. Ưa tầng đất sâu. Gỗ đỏ ưalượng nước tưới trung bình và đỡ công tưới như các loại cây gỗ khác. Khi cây gỗ đỏ bị anams thì chúng ta nên phun một lượng Boocdo nồng độ 1%. Nếu bị sâu và côn trùng thì nên phun Methyl parathion 0.1%, nên phun thuốc vào buổi chiều để có tác dụng tốt nhất. Có thể bôi vôi vào thân cây để tránh bị đục.

Với những thông tin trên, hy vọng đọc giả sẽ có thêm lượng kiến thức cơ bản và gỗ đỏ. Đặc biệt với những ai đang có nhu cầu tìm hiểu và nghiên cứu, sẽ càng giúp ích và đem lại nhiều thông tin đáng giá hơn.

Đánh giá post