Cây bách xanh là cây gì ? Đặc điểm nhận dạng loại cây gỗ quý này

Thông tin đặc điểm cây bách xanh loại cây gỗ quý giá trị cao

Cây bách xanh có tên khoa học là Calocedrus macrolepsis, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1873 bởi Wilhelm Sulpiz Kurz (1834–1878), thường được gọi là cây tùng hương của Trung Quốc hay Bách xanh, Pơ mu giả, Trắc bách diệp núi trong tiếng Việt.

Gỗ cây bách xanh thuộc loại gỗ quý, trong kiến trúc nhà ở mang ý nghĩa phong thủy tốt cho gia chủ.

Theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006: Cây bách xanh được xếp vào nhóm những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin bổ ích về cây bách xanh nhé.

Gỗ cây bách xanh
Gỗ cây bách xanh

Đặc điểm hình thái cây bách xanh

Cây bách xanh là một loài cây lá kim thường xanh sẽ phát triển đến độ cao trưởng thành cao từ 15 – 25 m với đường kính thân cây ngang ngực từ 60 – 80 cm.

Phần thân của nó thẳng khi còn nhỏ, nhưng thường trở nên vặn vẹo khi cao hơn 10m.

Vỏ của nó có màu nâu sẫm với các vết nứt dọc. Nó phân nhánh tốt khi còn nhỏ, với các nhánh lớn mọc gần ngang, tạo ra một vương miện hình trứng.

Lá có vảy và mọc sát trên cành thành từng nút, mỗi nút có hai lá lớn và hai lá nhỏ hơn đối nhau.

Nón cái có hình bầu dục, rất nhỏ, màu xanh khi còn non, trở thành màu nâu tím, hình nón và mở ra thành 3 mảnh khi trưởng thành với mảnh giữa mang 2 hạt có cánh to, trưởng thành vào tháng 10-12.

Cây bách xanh phân bố trong tự nhiên

Loài này có nguồn gốc từ

  • Đông bắc Myanmar
  • Trung Quốc – các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Hải Nam, Đài Loan và Vân Nam mọc ở độ cao từ 300 – 2.000 m so với mực nước biển
  • Việt Nam – Thanh Hóa, quanh thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, và núi Ba Vì, Hà Tây.

Nó thích hợp trồng ở nơi có khí hậu ẩm ướt và đất ferallitic màu vàng có tầng mặt nông hoặc dày vừa phải nhưng giàu mùn. Nó mọc ở độ cao trên 900 m trong các khu rừng cận nhiệt đới thường xanh kín và hở, ở các khu vực miền núi.

Nguồn gốc phân bố cây gỗ bách xanh
Nguồn gốc phân bố cây gỗ bách xanh

Công dụng của cây bách xanh

Hoạt động kháng sinh của tinh dầu lá trong nông nghiệp

Tinh dầu từ lá cây có khả năng chống lại sáu loại nấm gây bệnh thực vật trong nông nghiệp.

Ức chế mạnh sự phát triển của Rhizoctonia solani và Fusarium oxysporum, ức chế hiệu quả sự phát triển của sợi nấm của Colletotrichum gloeosporioides, P. funerea, Ganoderma australe và F. solani.

Điều chế tinh dầu

Lá và thân cây bách xanh có hương thơm nhẹ, thường được chiết xuất làm tinh dầu cho nhiều ngành công nghiệp khác: làm hương thấp, tinh dầu cho công nghiệp mỹ phẩm,…

Giá trị về kiến trúc nội thất

Gỗ bách xanh thẳng, mịn, có hương thơm nhẹ, không bị nứt nẻ, khó bị mối mọt ăn nên là nguyên vật liệu được ưa chuộng trong kiến trúc nội thất.

Một vài sản phẩm từ gỗ bách xanh được ưa chuộng như: điêu khắc thủ công tượng, vòng chuỗi đeo tay, lọ bút, hộp đựng chè, hộp đựng tăm, khay đĩa trong nhà bếp,…

Gỗ bách xanh
Gỗ bách xanh

Ý nghĩa phong thủy của cây bách xanh

Với tuổi thọ hơn 400 năm nên bản thân cây bách xanh được đánh giá cao trong phong thủy, có thể xem là loại gỗ được lựa chọn đầu tiên khi nhắc đến phong thủy nhà ở.

Tài lộc quanh năm

Người sở hữu các món đồ thủ công mỹ nghệ như quả cầu phong thủy, tượng phật làm từ cây bách xanh được tin rằng sẽ có đucợ thuận lợi trong công việc, gia đạo êm ấm.

Hương thơm vốn có từ cây bách xanh hi nhìn theo góc độ tâm linh thì dân gian đồn đoán rằng người nào sở hữu hương thơm từ cây bách xanh sẽ được thần linh trợ giúp, làm ăn phát đạt, làm đến đâu thắng đến đó, công danh rạng rỡ, giàu có thinh vương.

Xua đuổi tà ma, mang trong mình năng lượng tốt

Được biết đến với tuổi thọ hơn 400 năm, hấp thụ tinh hoa đất trời vào mình, tích tụ nhiều năng lượng tốt nên năng lượng từ cây bách xanh được tin rằng có khả năng xua đuổi được tà ma, những âm khí xấu trong nhà gia chủ, tỏa ra dương khí, mang đến cảm giác an lành, hạnh phúc ở góc độ tâm linh.

Những thông tin trên nhằm cung cấp góc nhìn đa dạng và kiến thức cơ bản nhất cho người đọc. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong bài viết hữu ích đối với các bạn.

Đánh giá post