Cách khử mùi ẩm mốc trong căn hộ chung cư hiệu quả

Cách khử mùi ẩm mốc trong căn hộ chung cư hiệu quả

Khi bước vào mùa mưa, một phần xung quanh cuộc sống chúng ta có một sự thay đổi, điều tốt có và xấu cũng có. Chẳng hạn như thời tiết sẽ dịu hẳn, không còn oi bức như trước đây nữa. Mọi thú dường như có sức sống trở lại sau những những ngày nắng gắt. Và cũng không ít khó khăn cho mọi người, đơn giản như với những cơn mưa bất ngờ không kịp chuẩn bị, hay không gian trong phòng của chúng ta trở nên ẩm mốc khó chịu vô cùng.

Nhưng thay vì đổ lỗi cho trời mưa, bạn nên có sự chuẩn bị trước thì cảm thấy trời mưa cũng sẽ không còn khó chịu nữa. Cũng như việc giữ cho mình các bí quyết khử mùi ẩm mốc hiệu quả thì cho dù trong bất kì không gian nào bạn cũng không cần lo lắng nữa nhé. Bên cạnh do thời tiết thì đâu là nguyên nhân gây ra ẩm mốc và cách khắc phục ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách khử mùi ẩm mốc trong căn hộ
Cách khử mùi ẩm mốc trong căn hộ

Những nguyên nhân gây ra mùi ẩm mốc

– Do khí hậu: Trong thực tế , ngoài mùa mưa ra thì ở những vùng có khí hậu ẩm thì các không gian nơi đây rất dễ bị ẩm mốc . Bởi trong những khu vực có khí ẩm như vậy, khi mà độ ẩm càng tăng cao sẽ càng tạo điều kiện cho hơi nước tụ lại và bám vào các vật dụng trong nhà, sau một thời gian sẽ sinh ra nấm mốc, thậm chí còn kèm theo mùi tanh rất khó chịu.

– Do nấu ăn và sinh hoạt: Mùi ẩm mốc cũng được tạo ra từ việc nấu ăn của bạn. Gian bếp là nơi tập hợp của nhiều mùi khác nhau như: mùi thực phẩm, dầu mỡ, thức ăn qua ngày … lâu dần sẽ hình thành mùi hôi khó chịu vô cùng. Các mùi do thói quen sinh hoạt như: khói thuốc lá, mùi bia rượu, giày dép..

– Do bận rộn không vệ sinh nhà cửa: Có thể do bận bịu nhiều công việc nên bạn không có thời gian để dọn vệ sinh nhà cửa thường xuyên, đây cũng là nguyên nhân khiến căn phòng ngày càng trở nên nặng mùi.

– Do máy lạnh: lâu ngày không được vệ sinh lau chùi, lại thêm không gian bụi bặm nên cũng rất dễ gây ra mùi ẩm mốc.

Cách khử mùi ẩm mốc nhà ở chung cư

Sử dụng trái thơm khử mùi hôi nhà ở chung cư

Đây là cách khử mùi ẩm mốc tự nhiên nhưng rất hiệu quả, bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu trái thơm, rồi gọt bỏ dần cùi thơm và một phần ruột vàng bên trong. Sau đó cho vào một cây nến giào giữa rồi đặt vào góc nhà, với nhà rộng nên thực hiên với vài trái thơm để đath hiệu quả cao nhất. Khi cháy hết cây nến thì chỉ còn là mùi thơm thay cho ẩm móc

Sử dụng vỏ cam, quýt khô có thể khử mùi ẩm mốc

Đây là cách khử mùi ẩm mốc trong phòng kín phổ biến nhất, bạn dùng vỏ cam hoặc quýt khô cho vào cái chén nhỏ đựng than vừa được đốt cháy. Sau đó cho ít vỏ cam hoặc vỏ quýt khô vào, rồi đặt chén ở góc phòng. Nùi tinh dầu từ vỏ cam, quýt khô khi đốt cháy sẽ lan tỏa làm sạch mùi ẩm mốc trong nhà nhanh chóng.

Cách khử mùi ẩm mốc trong căn hộ bằng vỏ cam quýt
Cách khử mùi ẩm mốc trong căn hộ bằng vỏ cam quýt

Sử dụng bã cafe, bã trà khử mùi ẩm căn hộ

Bã trà, cà phê sau khi đã sử dụng có thể cho vào túi vải nhỏ, đem treo ở 1góc phòng. Hương thơm từ bã trà hoặc cà phê sẽ giúp khử sạch mùi ẩm mốc, và mang lại mùi thơm dễ chịu.

Sử dụng xà bông tắm, rửa tay dạng cục

Đây là một mẹo vặt khử mùi ẩm mốc trong nhà cũng khá hiệu quả, hoặc có thể áp dụng để khử mùi ẩm mốc trong các đồ dùng gỗ, ngăn kéo tủ. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy xà bông cục cất trong ngăn kéo tủ, sau vài hôm và có thể khử hết đi mùi ẩm mốc khó chịu.

Sử dụng giấm khử mùi ẩm mốc căn hộ chung cư

Rất đơn giản bạn chỉ cần cho hỗn hợp nước giấm vào 1 cái chén rồi đặt vào 1 góc phòng, sau 2 ngày là mùi ẩm móc được làm sạch hiệu quả.

Nên mở cửa sổ phòng để tận dụng nguồn không khí và ánh sáng tự nhiên

Bạn hãy mở cửa sổ để không khí tự nhiên có thể tràn ngập vào cả căn phòng. Cách làm này sẽ khiến cho không khí ẩm trong phòng nhnah chóng thoát ra bên ngoài, ánh sáng mặt trời cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn rất hiệu quả.

Mở cửa sổ để thông thoáng
Mở cửa sổ để thông thoáng

Sử dụng nến thơm

Đây cũng là cách khử mùi ẩm mốc phổ biến nhất. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại nến chỉ có có thể làm át mùi được một thời gian, sau đó những mùi hôi hoàn toàn có thể trở lại bình thường. Bởi vậy, đây là cách làm mang lại hiệu quả nhanh, nhưng cũng chỉ mang tính chất tạm thời và không được bền lâu.

Tiêu diệt vi khuẩn và mùi hôi ẩm mốc bằng chlorine dioxide

Phương pháp này thường được sử dụng trên các tàu thuyền để nó làm át đi mùi ẩm mốc khó chịu, ngoài ra thì nó cũng được dùng trong thư viện để kiềm chế sự sinh sôi và phát triển của các loại nấm mốc.

Sử dụng các tờ báo cũ

Sau khi đã gom một ít giấy báo, bạn hãy vò thật nhiều tờ báo lại, sau đó bỏ vào phòng có mùi hôi và ẩm móc. Cứ để như vậy trong nhiều ngày, do giấy báo có khả năng hút ẩm và mùi hôi khá tốt, tuy cách này khá dễ làm nhưng lại rất ít người biết đến. Nếu bạn càng sử dụng nhiều báo thì khả năng hút mùi ẩm mốc sẽ càng tốt hơn.

Dùng giấy báo
Dùng giấy báo

Trang trí và sơn lại căn phòng

Khi bạn đã thực hiện hết các biện pháp khử mùi trên đây, nhưng kết quả đều thất bại, hãy dùng sơn để tô lại phòng.  Tuy các vật liệu mới cũng sẽ có mùi riêng của nó, tuy nhiên, sau vài hôm khi khử mùi thì  mùi đó sẽ bay hết mùi và khử đi mùi hôi của căn phòng.

Trên đây là những phương pháp khử mùi ẩm mốc trong phòng kín rất đơn giản nhưng lại hiệu quả cao. Biện pháp hữu hiệu nhất dành cho tất cả mọi người vẫn là nên lau chùi, vệ sinh, dọn dẹp phòng ốc thường xuyên, để có thể hạn chế sự xuất hiện ẩm mốc cũng như các loại vi khuẩn gây mùi nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu quá bận rộn bạn cũng nên lưu lại những phương pháp khử mùi ẩm mốc này, biết đâu bạn lại có thể cần đến nó hoặc giúp ai đó đang cần. Chúc các bạn luôn thành công nhé

Đánh giá post